Oxy hóa là quá quá trình tự nhiên của cơ thể gây ra sự lão hóa, các bệnh tật và ảnh hưởng đến sức khỏe, làn da. Dưới sự tác động từ nội sinh và ngoại sinh quá trình này sẽ nhanh hay chậm ở mỗi người. Cách hiệu quả nhất để làm giảm quá sự oxy hóa chính là tìm ra cách chống oxy hóa hiệu quả.
Mục Lục
Chống oxy hóa là gì?
Quá trình oxy hóa trong cơ thể con người làm hỏng màng tế bào và các cấu trúc khác, bao gồm protein, lipid và DNA của tế bào. Khi oxy được chuyển hóa, nó tạo ra các phân tử không ổn định được gọi là ‘các gốc tự do’, chúng đánh cắp các điện tử từ các phân tử khác, gây ra thiệt hại cho DNA và các tế bào khác.
Quá trình oxy hóa có thể được đẩy nhanh bởi , căng thẳng, hút thuốc lá, rượu, ánh sáng mặt trời, ô nhiễm và các yếu tố khác.
Vì thế, để làm giảm các tác động từ quá trình này thì cần chống oxy hóa bằng các hoạt chất cũng như thay đổi các thói quen và môi trường không phù hợp.
Chất chống oxy hóa hoạt động như chất khử gốc, chất cho hydro, chất cho điện tử, chất phân hủy peroxide, chất khử oxy đơn, chất ức chế enzyme, chất tổng hợp và chất chelat hóa kim loại.
Có thể giúp giảm mất thị lực do thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác ở người lớn tuổi.
Ức chế sự hình thành của gốc tự do, giảm thiểu sự sản sinh và phá hủy tế bào do gốc tự do gây ra.
Chất chống oxy hóa là gì?
Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phá hủy tế bào gây ra bởi các gốc tự do, các phân tử không ổn định mà cơ thể tạo ra như một phản ứng với môi trường và các áp lực khác.
Các nguồn chất chống oxy hóa có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo.
Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và có thể ngăn ngừa một số thiệt hại do các gốc tự do gây ra bằng cách trung hòa chúng. Chúng bao gồm các chất dinh dưỡng chống oxy hóa, vitamin A, C và E, và các khoáng chất đồng, kẽm và selen.
Các nghiên cứu về các chất chống oxy hóa đã chỉ ra rằng khi bổ sung đủ lượng chất này giúp giảm sự xuất hiện của bệnh tật ví dụ giảm tỷ lệ thoái hóa ống kính mắt và giảm thị lực ở người cao tuổi, giảm tỷ lệ bệnh tim, giảm lão hóa da với ít nếp nhăn và chảy xệ hơn người không chống oxy hóa.
Các hoạt chất chống oxy hóa tốt hiện nay
Thực phẩm thực vật là nguồn giàu chất chống oxy hóa. Chúng có nhiều nhất trong trái cây và rau quả, cũng như các loại thực phẩm khác bao gồm các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại thịt, gia cầm và cá.
Các chất chống oxy hóa từ thực vật
Astaxanthin: Đã được nghiên cứu và đánh giá là chất chống oxy hóa hàng đầu thế giới, với khả năng chống oxy cao gấp 6000 lần vitamin C, chúng được tìm thấy chính trong loài tảo đỏ, cá hồi,… Công dụng chính là giúp chống lại các gốc tự do, cải thiện hoạt động hệ miễn dịch, đặc biệt tốt cho mắt và não.
Lycopene: Hoạt chất chống chống oxy hóa trong quả cà chua, dễ dàng bổ sung vào cơ thể. Lycopene giúp giữ gốc tự do cân bằng, ngăn sự tổn thương do một số loại vi khuẩn, nấm và hóa chất.
Beta-carotene: Còn được gọi là Vitamin A là chất chống oxy hóa, được tìm thấy trong rau củ quả nhiều nhất là bí, cà rốt, cà chua, xoài. Theo các nghiên cứu chưa chính thức, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu beta-carotene có lợi cho việc giảm hình thành ung thư.
Flavonoid: Một hoạt chất rất nổi tiếng trong trà xanh được biết đến với tác dụng chống oxy hóa. Người Nhật Bản rất yêu thích việc uống trà xanh mỗi ngày, chúng giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa từ bên trong.
Vitamin C: Hoạt chất thuộc nhóm vitamin quen thuộc rất cần thiết cho sức khỏe cam, nho đen, quả kiwi, xoài, bông cải xanh, rau bina, ớt chuông và dâu tây. Là chất chống oxy hóa hòa tan trong nước, ngăn sự tổn thương tế bào.
Lutein: Thuộc nhóm chất chống oxy hóa carotene có thể tìm thấy trong các loại rau như chân vịt và ngô. Có tác dụng đặc biệt tốt cho mắt, và ngăn gốc tự do.
Polyphenol: là hoạt chất tự nhiên tìm thấy trong nhiều loại thực vật với khả năng chống oxy hóa hiệu quả, ngăn sự hình thành của các bệnh mãn tính do gốc tự do gây ra.
Glutathione: Thuộc nhóm hoạt chất chống oxy hóa có sẵn trong cơ thể, theo thời gian lượng glutathione không đủ để chống lại các tác động từ môi trường và tia cực tím vì vậy việc bổ sung Glutathione từ bên ngoài sẽ giúp nâng cao khả năng chống oxy hóa.
Việc bổ sung các hoạt chất chống oxy hóa cần theo liều lượng phù hợp cũng như tìm hiểu kỹ các thông tin hoạt chất. Ngoài việc ăn uống các loại thực phẩm để bổ sung hoạt chất chống oxy hóa thì bạn có thể bổ sung thông qua các dạng thực phẩm chức năng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Discussion about this post