Ngưu bàng là một loại rau củ giàu hai loại chất xơ: chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan trong nước. Chất xơ là “chất dinh dưỡng thứ sáu” và có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác và lối sống.
Mục Lục
Lợi ích sức khỏe của rễ cây ngưu bàng
- Tác dụng detox và điều chỉnh môi trường ruột
- Tác dụng giảm táo bón
- Tác dụng phòng chống xơ cứng động mạch
- Tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường
- Tác dụng ngăn ngừa lão hóa
Ngưu bàng là gì?
- Cây ngưu bàng thuộc họ Cúc và là loại cây lâu năm được trồng ở Nhật Bản. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên ăn ngưu bàng, và đã nghiên cứu sử dụng cho mục đích y học truyền thống.
- Ở Nhật Bản, ngưu bàng được sử dụng để điều trị như giải độc, hạ sốt và chống ho, vì vậy nó được sử dụng cho mục đích y học từ lâu đời. Thời kỳ Heian ngưu bàng đã được sử dụng trong thực đơn của các món ăn cung đình.
Ngưu bàng hiện nay là một loại rau củ quen thuộc giàu dinh dưỡng trong mọi bữa ăn của người Nhật Bản. - Thành phần và đặc tính của rễ ngưu bàng
Rễ ngưu bàng chứa một lượng lớn chất xơ ăn kiêng. Chất xơ là thành phần không bị tiêu hóa bởi các enzym tiêu hóa và được gọi là chất dinh dưỡng thứ sáu sau năm chất dinh dưỡng chính.
Ngưu bàng chứa chất xơ không hòa tan là cellulose và lignin, và chất xơ hòa tan trong nước là Inulin Chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan trong nước có các đặc tính và chức năng khác nhau.
Chất xơ không hòa tan có đặc tính hút nước ở ruột già, trương nở lên tới mười lần, tăng cường nhu động ruột.
Chất xơ hòa tan trong nước trong ruột tạo thành chất gel nhầy có tác dụng hấp thụ và thải các thành phần độc hại ra ngoài.
Ngưu bàng có chứa axit chlorogenic và tanin, là một loại polyphenol.
Tác dụng của rễ ngưu bàng
Cây ngưu bàng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, dưới dây là 6 tác dụng có lợi cho sức khỏe.
Tác dụng detox và điều chỉnh môi trường ruột
Cellulose và lignin, là những chất xơ không hòa tan chứa trong ngưu bàng, có chức năng làm tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột, nên cải thiện môi trường đường ruột hiệu quả.
Thức ăn đi vào miệng đầu tiên được tiêu hóa ở dạ dày, sau đó được hấp thụ ở ruột, và sau đó các chất dinh dưỡng được phân phối đi khắp cơ thể theo máu. Khi môi trường ruột bị xáo trộn và mất cân bằng, ngay cả những gì cần được đào thải ra ngoài cũng được hấp thụ, dẫn đến các rối loạn thể chất và bệnh tật khác nhau.
Vi khuẩn xấu và vi khuẩn tốt tồn tại trong ruột, và sự cân bằng của những vi khuẩn này ảnh hưởng đến môi trường ruột.
Khi vi khuẩn xấu phát triển trong ruột, các chất không tiêu hóa bị phân hủy và các chất bị phân hủy này sẽ bị hấp thụ làm ô nhiễm máu và bạch huyết và suy yếu khả năng miễn dịch. Mặt khác, khi vi khuẩn tốt sinh sôi, nhu động ruột được cải thiện và tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng tăng lên. Kết quả là, khả năng miễn dịch được cải thiện và tăng cường, từ đó cơ thể ít có nguy cơ bị ốm hoặc nhiễm bệnh do virus tấn công. Ngoài ra chất lượng máu và làn da cũng được thanh lọc và cải thiện hơn rất nhiều.
Tác dụng giảm táo bón
Táo bón là tình trạng phân không được thải ra ngoài trong thời gian dài (từ 3 ngày trở lên). Táo bón là bệnh mãn tính và có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, nhức đầu và chán ăn.
Cellulose và lignin, là những chất xơ không hòa tan có trong rễ ngưu bàng, hấp thụ nước và trương nở trong ruột, kích thích đường ruột, tăng nhu động ruột và thúc đẩy quá trình bài tiết phân.
Tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch
Lignin là một chất xơ không hòa tan trong ngưu bàng, có tác dụng phòng chống xơ cứng động mạch và tăng huyết áp.
Xơ cứng động mạch là tình trạng các thành mạch máu mất đi tính đàn hồi và dẻo dai, khi tiến triển khiến chocholesteroltích tụ trong mạch và máu không được lưu thông thuận lợi.
Chất xơ không hòa tan có chức năng quan trọng là hấp thụ và bài tiết axit mật, là nguyên liệu của cholesterol được tạo ra trong gan. Vì sự bài tiết của axit mật dẫn đến giảm cholesterol, giúp cho ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Inulin cũng bài tiết natri, có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao.
Tác dụng chống viêm
Actigenin, thành phần hoạt tính có trong rễ ngưu bàng, hoạt động trên các tế bào miễn dịch, ngăn chặn sự bài tiết của các chất liên quan đến dị ứng / viêm IL-4, IL-5 và IL-6, đồng thời thể hiện khả năng chống viêm và chống các phản ứng dị ứng.
Tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Tiểu đường khiến lượng đường trong máu tăng cao khi insulin, một loại hormone do tuyến tụy tiết ra, không hoạt động bình thường. Insulin có chức năng ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu tăng cao, các dây thần kinh và các cơ quan nội tạng đều bị ảnh hưởng xấu. Inulin là một loại chất xơ hòa tan có trong ngưu bàng, khi vào cơ thể tạo thành một chất gel nhầy và từ từ đi đến ruột non. Vì thời gian hấp thụ chất dinh dưỡng làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu, nên có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Nhiều báo cáo khoa học trong những năm gần đây cho thấy actigenin, thành phần hoạt tính của ngưu bàng, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách thúc đẩy sự hấp thu glucose vào cơ bắp.
Tác dụng ngăn ngừa lão hóa
Vỏ rễ ngưu bàng có chứa axit chlorogenic và tanin, là một loại polyphenol.
Polyphenol được biết là có tác dụng chống oxy hóa mạnh.
Axit chlorogenic và tanin có chức năng ngăn chặn sự hình thành của lipid peroxide là nguyên nhân gây ra bệnh tật và lão hóa, được tạo ra bởi oxy hoạt tính, vì vậy có tác dụng ngăn ngừa lão hóa.
Nhiều báo cáo cũng chỉ ra rằng actigenin, thành phần hoạt tính của ngưu bàng, có chức năng ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ liên quan đến lão hóa.
Những ai nên sử dụng bột chiết xuất ngưu bàng?
- Người muốn cải thiện môi trường ruột
- Người có làn da sần sùi, thô ráp, nhạy cảm hoặc dễ lên mụn, sạm da
- Người hay bị táo bón
- Người muốn phòng bệnh xơ cứng động mạch
- Người muốn phòng bệnh tiểu đường
- Người muốn ngăn ngừa lão hóa
Sản phẩm có thành phần ngưu bàng tốt nhất hiện nay
Những công dụng to lớn mà rễ cây ngưu bàng mang lại cho sức khỏe con người là điều không thể bàn cãi. Để có thể sử dụng rễ cây ngưu bàng một cách hiệu quả và đơn giản nhất thì những viên uống chiết xuất từ ngưu bàng sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Dưới đây là những sản phẩm chứa chiết xuất ngưu bàng, mang lại những hiệu quả vượt trội được người tiêu dùng Việt Nam rất yêu thích.
Viên uống thải độc Ketoskin
Ketoskin là sản phẩm đến từ Nhật Bản, có thành phần được chiết xuất từ rễ cây ngưu bàng Nhật Bản được chứng nhận an toàn mang đến công dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa. Không chỉ vậy, Ngưu bàng còn loại bỏ độc tố trong gan và máu hiệu quả, giúp thải độc, thúc đẩy lưu thông máu cho cơ thể thanh lọc và nhẹ nhàng. Dùng ngưu bàng mỗi ngày còn giúp làm đẹp da, trị mụn trứng cá, giúp kháng khuẩn, kháng viêm tự nhiên, điều tiết bã nhờn.
Để gia tăng hiệu quả thải độc, bổ sung dưỡng chất tăng cường đề kháng cho cơ thể, ngoài thành phần rễ cây ngưu bàng, viên uống Ketoskin còn có thêm các thành phần thiên nhiên quý giá khác như vi tảo Spirulina, vi tảo đỏ, Lycopene từ cà chua, kẽm ZinC…
Theo đánh giá từ người dùng, chỉ sau 2 tháng sử dụng Ketoskin cơ thể đã trở nên khỏe mạnh hơn, làn da sáng ẩm mượt, săn chắc, giảm tiết dầu, mụn viêm giảm rõ rệt.
Viên uống Burdock Root – Now
Viên uống Burdock Root đến từ Mỹ có thành phần là 100% rễ cây ngưu bàng giúp thúc đẩy thải độc cơ thể mang đến một làn da sáng, khỏe mạnh. Ngoài ra đây còn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho thận và gan.
Sản phẩm cam kết không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống cho những người ăn chay trường, người ăn kiêng
Các nghiên cứu khoa học về cây ngưu bàng
[1] Ngưu bàng chứa actigenin như một thành phần hoạt tính, và actigenin không độc đối với các tế bào bình thường và được sử dụng chống lại các tế bào ung thư phổi (A549), ung thư gan (HepG2) và ung thư dạ dày (KATO III). Nghiên cứu chỉ ra ngưu bàng mang đến hiệu quả chống và kìm hãm khối u bướu.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22350142
[2] Ngưu bàng có chứa nhiều thành phần chức năng, và sáu thành phần của onopordopicrin, mất nước (mất nước)-8- (4′-hydroxymethacrylate) khử nước trong cây ngưu bàng cùng với melitensin, dehydrovomifoliol và loliolide. Mỗi thành phần này đều có tác dụng chống lại sự hình thành và phát triển khối u, vì thế chức năng sức khỏe của cây ngưu bàng đang được giới y khoa quan tâm.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22334063
[3] Ở động vật thí nghiệm bị suy giảm trí nhớ, uống 30, 60 mg / kg actigenin, thành phần hoạt tính của rễ ngưu bang giúp ức chế hoạt động của enzym acetylcholinesterase liên quan đến suy giảm trí nhớ và cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ. Ngưu bàng có tác dụng ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21308615
[4] Khi chiết xuất ngưu bàng được sử dụng cho tế bào miễn dịch của động vật thí nghiệm (bệnh bạch cầu basophil: RBL-2H3) và tế bào lympho, các enzym liên quan đến viêm (β-hexosaminidase, NF-κB, MAPK) và các chất liên quan đến viêm IL-4, IL- 5 sự bài tiết đã bị ngăn chặn, cho thấy rằng ngưu bàng có tác dụng chống viêm và chống dị ứng.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21303540
[5] Khi động vật thí nghiệm bị viêm loét đại tràng được ăn 100 mg / kg bột ngưu bàng hàng ngày trong 7 ngày, chức năng của các chất liên quan đến viêm IL-6 và TNF-α bị ức chế, dẫn đến giảm cân và tiến triển bệnh được cải thiện rõ rệt cho thấy rằng ngưu bàng có tác dụng chống viêm và bảo vệ đường ruột.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20806438
[6] Khi actigenin, thành phần hoạt tính của ngưu bàng, được sử dụng cho các tế bào miễn dịch như đại thực bào và tế bào T trợ giúp, các chất liên quan đến viêm TNF-α và IL-6 và enzym tiền viêm iNOS bị ức chế, và tình trạng viêm bị đàn áp. Từ kết quả này, người ta cho rằng ngưu bàng có tác dụng chống viêm.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19429312
[7] Ở động vật, khi cho ăn inulin, thành phần hoạt tính của ngưu bàng, trong 14 ngày, số lượng vi khuẩn tốt bao gồm vi khuẩn axit lactic trong ruột tăng lên. Điều này cho thấy rằng inulin trong ngưu bàng có tác dụng cải thiện môi trường ruột như một prebiotic.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18042411
[8] Fructan, thành phần hoạt chất có trong chiết xuất ngưu bàng, có tác dụng ngăn ngừa ho.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/14599596
[9] Khi thí nghiệm trên những động vật béo phì bằng cách cho ăn actigenin, thành phần hoạt tính của ngưu bàng, sự hấp thụ glucose vào cơ bắp được kích hoạt, đồng thời sự hình thành gluconeogenes và lipid ở gan bị ức chế. Ngưu bàng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện quá trình chuyển hóa lipid và chuyển hóa đường.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22358500
© Bản quyền nội dung thuộc về website bsdalieu.vn
Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn https://bsdalieu.vn/
Discussion about this post