Spirulina, ở Việt Nam thường được gọi là tảo xoắn là một loại tảo xanh lam lâu đời nhất. 60-70% thành phần của tảo từ protein chất lượng cao chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tổng hợp được, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giàu caroten, vitamin B và khoáng chất. Những chất này bổ sung rất hiệu quả cho các hoạt động tế bào của cơ thể và giúp phòng chống các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống.
Mục Lục
Tảo xoắn Spirulina được chụp dưới kính hiển vi
Lợi ích sức khỏe của tảo xoắn
- Tăng cường miễn dịch
- Chống lão hoá
- Chống viêm
- Ngăn ngừa thiếu máu
- Giúp mọc tóc, hạn chế rụng tóc
- Hỗ trợ ăn kiêng
- Thải độc và giảm triệu chứng dị ứng
Spirulina là gì?
Spirulina là một loại tảo màu xanh lam xuất hiện trên trái đất cách đây hơn 3,5 tỷ năm, và được cho là nguồn gốc của tất cả động vật và thực vật. Spirulina có tế bào có hình xoắn màu xanh lục giàu chất dinh dưỡng với chiều dài từ 0,3 đến 0,5 mm.
Các loại tảo có giá trị dinh dưỡng như tảo đỏ, tảo nâu, tảo lục thì tảo spirulina khác các loại tảo thông thường, nó có đặc điểm là có sức sống mãnh liệt, vẫn sinh sản được dù trong môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao, độ kiềm cao và hàm lượng muối cao.
Trải qua thời kỳ băng giá và núi lửa, tảo Spirulina vẫn tồn tại và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Nó rất giàu protein, vitamin, khoáng chất, … hàm lượng protein rất cao 50-70%, cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm giàu protein như thịt và đậu nành. Đây là một nguồn protein lý tưởng vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
Ngoài ra, β-carotene và vitamin B cũng rất giàu protein so với các loại thực phẩm khác. β-caroten trong tảo xoắn nhiều hơn rau bina gấp 70 lần. Hơn nữa, tỷ lệ tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể lên tới 95%, do đặc điểm là các chất dinh dưỡng được hấp thụ một cách thuận lợi vào cơ thể.
- Tiến sĩ Clement của Viện Dầu khí Quốc gia Pháp đã tập trung vào các chất dinh dưỡng dồi dào của tảo xoắn Spirulina, và báo cáo với thế giới tại Hội nghị vi sinh vật một nguồn thực phẩm giàu protein đã thu hút sự chú ý. Ngày nay, nghiên cứu ngày càng phát triển hơn và Spirulina trở nên rất hiệu quả trong việc quản lý bệnh tật và sức khỏe người dân ở nhiều nước trên thế giới. Tảo Spirulina cũng đang được NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ) sử dụng làm thức ăn cho các phi hành gia trong không gian.
- Thành phần và đặc tính của tảo xoắn Spirulina: Cơ thể con người lấy năng lượng từ chất béo và đường, trong khi đó vitamin cần thiết giúp cho quá trình trao đổi chất hiệu quả. Lúc này, khoáng chất cũng cần thiết để các vitamin phát huy hiệu quả, và tiếp đó, axit amin(tức là protein) cần thiết giúp cơ thể hấp thu tốt khoáng chất. Nói cách khác, sự tương hỗ của vitamin, khoáng chất và axit amin giúp chuyển đổi thức ăn đã nạp vào cơ thể thành máu, cơ và năng lượng. Tảo Spirulina chứa hơn 50 thành phần dinh dưỡng với tỷ lệ tiêu hóa lên tới 95%, vì nghiên cứu cho thấy đặc điểm của tảo Spirulina chưa các chất dinh dưỡng được tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng trong cơ thể. Spirulina, cùng với giá trị dinh dưỡng cao và hiệu quả đặc trưng, đã được NASA (Cục Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ) và JAXA (Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản) cho vào hệ thống giải pháp cho phép con người sống khép kín trong không gian vũ trụ trong một thời gian dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất.
- Spirulina không gây ra tác dụng phụ hoặc các vấn đề sức khỏe với lượng dùng thích hợp. Hầu như không xảy ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, mẩn ngứa, khó chịu ở dạ dày.
Tác dụng của tảo xoắn Spirulina
Ngoài các vitamin, khoáng chất và axit amin, tảo xoắn có chứa hơn 50 loại thành phần dinh dưỡng và sức khỏe như protein, chất xơ, polysaccharide và axit béo không bão hòa. Vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên tảo Spirulina hoạt động hiệu quả trong cơ thể và mang đến nhiều tác dụng khác nhau. Ngoài ra, vì là thực phẩm có khả năng hấp thụ cao, ít calo nên mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch
Các nghiên cứu lâm sàng đã khẳng định rằng uống tảo xoắn Spirulina sẽ kích hoạt tế bào lympho và tăng cường miễn dịch. Tăng khả năng miễn dịch cũng giúp ngăn ngừa virus và nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập cơ thể.
>> Có thể bạn quan tâm: Rối loạn vị giác và khứu giác sau khi mắc Covid 19
Tác dụng chống lão hóa
Axit nucleic chứa trong tảo xoắn giúp làm trẻ hóa các tế bào.
Cơ thể con người được cấu tạo từ khoảng 60 nghìn tỷ tế bào, mỗi tế bào đều có nhân tế bào ở trung tâm. Axit nucleic là thành phần cơ sở của mọi hoạt động sống, gồm hai loại ADN (axit deoxyribonucleic) tồn tại trong nhân tế bào và ARN (axit ribonucleic) tồn tại trong và ngoài nhân tế bào. Axit nucleic được sản xuất trong cơ thể, nhưng khả năng tổng hợp nó sẽ giảm khi chức năng của gan và thận suy giảm theo tuổi tác. Việc hấp thụ axit nucleic từ tảo xoắn Spirulina giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa lão hóa, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều chỉnh, cân bằng hoạt động cơ thể như sửa chữa các gen bị hư hỏng.
Ngoài ra, β-carotene, chlorophyll và phycocyanin, vitamin C, vitamin E,… chứa trong tảo xoắn Spirulina có khả năng chống oxy hóa và có tác dụng đào thải oxy hoạt tính trong cơ thể. Oxy phản ứng là chất gây hại cho các tế bào trong cơ thể, làm tăng tốc độ lão hóa và gây ra các bệnh liên quan đến lối sống. Nạp Spirulina giúp ngăn ngừa và cải thiện những điều này.
Nghiên cứu cũng báo cáo về việc Spirulina duy trì chức năng của các enzyme chống oxy hóa trong cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi oxy hoạt tính gây lão hóa.
Tác dụng chống viêm
Báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra rằng phycocyanin chứa trong tảo xoắn ngăn chặn sự bài tiết các chất gây viêm, vì thế có hiệu quả chống viêm cao.
Tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Chất diệp lục có nhiều trong tảo xoắn còn được gọi là “máu xanh”, là nguồn cung cấp máu cho cơ thể nên có tác dụng cao đối với bệnh thiếu máu. Tảo Spirulina cũng chứa nhiều vitamin B12, có liên quan đến chức năng của các tế bào hồng cầu và axit nucleic. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng có nhiều trong gan bò và không có trong thực phẩm từ rau củ, và còn được gọi là “vitamin chống thiếu máu”.
Tác dụng ngăn ngừa béo phì
Chất xơ dồi dào chứa trong tảo xoắn giúp cải thiện nhu động ruột. Và các axit amin thiết yếu kích hoạt hoạt động của enzym đốt cháy chất béo, lipase, tăng cường trao đổi chất, và tạo nên một chế độ ăn kiêng an toàn và hiệu quả đạt kỳ vọng.
Tác dụng thải độc và giảm các triệu chứng dị ứng
Thành phần hoạt tính của tảo xoắn thúc đẩy sản xuất axit γ-linolenic, được chuyển hóa thành một hormone cục bộ gọi là prostaglandin trong cơ thể, và có tác dụng ngăn chặn tình trạng viêm và các triệu chứng dị ứng.
Chất diệp lục chứa trong tảo xoắn có chức năng thanh lọc độc tố trong máu nên giải độc acetaldehyde gây nôn nao, và histamine có liên quan đến dị ứng, góp phần phòng chống nôn nao và đối phó với dị ứng.
Đây cũng là thành phần được chính phủ Nhật sử dụng để giảm các phản ứng của cơ thẻ khi bị nhiễm xạ gây ra. Tảo Spirulina chứa nhiều Phycocyanin có khả năng đào thải chất ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể như chì, thủy ngân. Chất diệp lục Chlorophyll có cấu trúc giống với tế bào hồng cầu hemoglobin, giúp tăng cường hồng cầu, ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn, men nấm trong đường tiêu hóa.
Ngoài ra, các tác dụng khác như đào thải mùi hơi thở hôi và mùi cơ thể hôi, táo bón và giảm mức cholesterol cũng đã được nhiều nghiên cứu công nhận
Những ai nên bổ sung Tảo Spirulina
- Những ai muốn cải thiện khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ lây nhiễm hoặc trở nặng khi bị nhiễm bệnh, đặc biệt Covid-19 hay các loại virus tấn công vào hệ miễn dịch
- Những ai muốn chống lão hóa, giữ gìn cơ thể trẻ khỏe, và làn da thanh xuân
- Những ai bị bệnh thiếu máu
- Những ai có chế độ ăn uống không cân bằng, không kiểm soát việc thừa/thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết
- Những ai muốn duy trì và cải thiện sức khỏe của gan và thận bị yếu đi do tuổi tác hoặc lối sống
- Những ai muốn thải độc cơ thể, hay gặp các vấn đề dị ứng trên cơ thể và da
Sản phẩm bổ sung Spirulina tốt nhất hiện nay
Với các sản phẩm tảo xoắn Spirulina trên thị trường hiện nay thì tảo xoắn spirulina Nhật Bản được đánh giá cao nhất. Nguyên nhân là bởi loại vi tảo của Nhật Bản sống ở vùng nước sạch có hàm lượng khoáng chất và dinh dưỡng rất cao, được tổ chức nông lương quốc tế và WHO chính thức công nhận là nguồn thực phẩm quý. Với 70% là protein, tảo spirulina Nhật hỗ trợ bổ sung vitamin, chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe khoắn, giảm nguy cơ bệnh tật.
Hiện nay trên thị trường Việt Nam, có 2 sản phẩm nội địa Nhật chứa Spirulina được người tiêu dùng đánh giá rất cao về chất lượng và hiệu quả đó là Viên uống KetoSkin và viên Tảo Xoắn Spirulina
Viên uống detox đẹp da Ketoskin
Viên uống Ketoskin là sản phẩm cao cấp của Nhật có chứa thành phần chính là Spirulina chiết xuất từ vi tảo biển sâu. Ketoskin có công dụng như giúp thải độc cho cơ thể, loại bỏ độc tố và tái tạo tế bào, từ đó giúp tăng sinh kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhiễm của độc tố, vi khuẩn, virus có hại và các tác nhân ô nhiễm đến từ môi trường bên ngoài. Tảo xoắn Spirulina còn có công dụng bổ sung vi chất, làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa, do đó, khi bổ sung Spirulina bạn sẽ không chỉ có một cơ thể khỏe mạnh mà còn sở hữu một làn da tươi sáng mịn màng.
Bên cạnh thành phần tảo Spirulina, Ketoskin còn sử dụng công thức vượt trội 2 tảo 1 thảo khi bổ sung thêm các thành phần khác như vi tảo đỏ, rễ cây ngưu bàng, giúp tăng tối đa hiệu quả thải độc, chống gốc tự do giúp cải thiện sức khỏe nhanh chóng, mang đến một cơ thể tươi mới, tràn đầy sinh lực.
Tảo xoắn Spirulina
Tảo xoắn Spirulina là sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ tảo Spirulina thiên nhiên Nhật Bản. Sản phẩm giữ nguyên được toàn bộ dinh dưỡng của tảo xoắn, giúp nâng cao sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất cho cả nam, nữ, người cao tuổi và trẻ trên 1 tuổi.
Tảo Spirulina cũng phù hợp cho người đang ăn kiêng, giảm béo. Những người làm việc, ăn uống thất thường, những người ít ăn rau xanh, trái cây các loại, người ăn nhiều thịt, người gầy ốm, thiếu hụt dinh dưỡng, tuổi cao cần bồi chất dinh dưỡng sức khỏe nên uống tảo biển Spirulina mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng, từ đó chống lại bệnh tật.
Các nghiên cứu khoa học về tảo xoắn Spirulina
[1] Khi 41 bệnh nhân bị ngộ độc thạch tín mãn tính được cho uống chiết xuất tảo xoắn và kẽm mỗi ngày trong 16 tuần, lượng thạch tín được bài tiết qua nước tiểu tăng lên và nồng độ thạch tín trong tóc giảm đi 47,1% … Tảo Spirulina cũng ngăn chặn tình trạng nám da và dày sừng trên da. Nghiên cứu kết luận dùng tảo xoắn Spirulina và kẽm giúp cải thiện tất cả triệu chứng của ngộ độc asen mãn tính và có tác dụng giải độc.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16615668
[2] 40 nam giới và phụ nữ trên 50 tuổi sử dụng tảo xoắn Spirulina trong 12 tuần, lượng haemoglobin trong tế bào hồng cầu đã tăng lên đáng kể. Nghiên cứu cũng xác nhận rằng hoạt động của enzym chống oxy hóa (IDO) tăng lên và số lượng bạch cầu tăng lên, và kết luận rằng: tảo xoắn có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường miễn dịch.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21278762
[3] 9 nam giới, sau khi bổ sung tảo xoắn Spirulina mỗi ngày trong 4 tuần, những dấu hiệu của vấn đề Stress oxy hóa như cảm giác mệt mỏi sau khi vận động mạnh, oxy hóa axit béo tăng lên cùng lượng enzym chống oxy hóa tăng lên… dược cải thiện rõ rệt. Sự gia tăng lipid oxy hóa được giảm bớt. Spirulina cải thiện tình trạng mệt mỏi sau tập thể dục hoặc vận động mạnh và cải thiện khả năng miễn dịch.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20010119
[4] Trong thí nghiệm béo phì, khi cho vật thí nghiệm ăn tảo xoắn, người ta quan sát thấy sự gia tăng giải phóng chất giãn mạch từ các tế bào nội mô trong động mạch chủ. Ở người, tiêu thụ tảo xoắn làm giảm huyết áp và lipid máu, đặc biệt là triacylglycerol và cholesterol LDL, đồng thời gián tiếp cải thiện mức cholesterol toàn phần và HDL. Vì vậy, tảo xoắn có tác dụng dự phòng tăng huyết áp, và dự phòng tăng cholesterol trong máu cũng như dự phòng xơ cứng động mạch.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19298191
[5] Trong thí nghiệm về bệnh tiểu đường, sau khi ăn tảo xoắn Spirulina cùng với liệu pháp tập thể dục làm giảm tổng nồng độ lipid trong gan và nồng độ cholesterol LDL trong huyết tương. Spirulina cho thấy có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21569626
[6] Ở những bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng, uống tảo xoắn Spirulina giúp cải thiện tình trạng chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt mũi và ngứa. Điều này cho thấy tảo xoắn có thể có hiệu quả trong việc điều trị viêm mũi dị ứng.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18343939
[7] Ở 25 bệnh nhân tiểu đường loại II, khi bổ sung tảo xoắn Spirulina với liều lượng 2g mỗi ngày trong 2 tháng, lượng đường huyết, tổng lượng cholesterol trong máu và mức cholesterol LDL đều giảm, vì vậy tảo xoắn Spirulina được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và cholesterol A. Hiệu quả hạ thấp lượng đường huyết và phòng ngữa được đề xuất.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12639401
[8] Thành phần chức năng phycocyanin có trong tảo xoắn rất giàu selen. Chất miễn dịch IgG được tăng lên cùng với phycocyanin, nghiên cứu xác nhận rằng phycocyanin có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16729754
[9] Khi Spirulina được sử dụng cho các tế bào miễn dịch (tế bào microglia), sự gia tăng các chất liên quan đến viêm COX-2, iNOS, TNF-α và IL-6 gây ra bởi các chất gây viêm (LPS) đã bị ngăn chặn. Tác dụng chống viêm này liên quan đến thành phần chức năng phycocyanin chứa trong tảo xoắn.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22687570
© Bản quyền nội dung thuộc về website bsdalieu.vn
Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn https://bsdalieu.vn/
Discussion about this post